• Đồng hồ đo áp suất hay áp kế (Pressure Gauge) là thiết bị giúp đo áp suất của chất lỏng / chất khí.
  • Áp suất chất lỏng hoặc chất khí được đo bằng lực tác dụng trên một đơn vị diện tích ví dụ như Newton/cm2 hoặc pound/inch.
Đồng hồ đo áp suất hút chân không Italy

Đồng hồ áp suất

Đồng hồ đo áp suất gắn liền với lịch sử phát triển của nền công nghiệp hơn một trăm năm qua. Nó đã được sử dụng hơn một thế kỷ và không ngừng phát triển để phù hợp với nhu cầu đa dạng ngày nay. Khi nền công nghiệp máy hơi nước phát triển việc giám sát áp suất được chú trọng. Các vụ nổ máy hơi nước xảy ra đều liên quan đến việc nồi hơi quá áp. Do đó, áp kế ra đời đã tạo bước ngoặc to lớn. Các vụ nổ đã giảm hẳn và hệ thống có độ tin cậy cao hơn.

Tai nạn do quá áp

Phân loại đồng hồ áp suất:

Các loại áp suất được sử dụng phổ biến ngày nay đó là áp suất tuyệt đối, chênh áp và  áp suất khí quyển

  • Áp suất tuyệt đối là khi áp suất được đo so với chân không.
  • Áp suất khí quyển: Máy đo áp suất là áp suất so với áp suất khí quyển. Dạng áp suất này là dương khi nó ở trên áp suất khí quyển và âm khi nó ở dưới áp suất khí quyển.
  • Chênh áp: Đo chênh áp là đo sự khác biệt giữa hai loại áp suất. Hình thức đo áp suất này không có tham chiếu mà đo hai áp suất được áp dụng.

Tùy vào mục đích sử dụng sẽ có các loại đồng hồ đo áp suất phù hợp với từng hình thức riêng biệt. Quá trình phát triển đồng hồ đo áp suất có các dạng cơ bản sau:

  • Thiết bị đo áp suất đơn giản nhất được thiết kế là dạng áp kế ống U.Bao gồm một ống thủy tinh được uốn cong thành hình chữ U được làm đầy với một chất lỏng. Tỷ trọng của chất lỏng quy định phạm vi áp suất có thể đo được. Hai đầu ống đều là cổng áp suất. Nếu một cổng được để mở với khí quyển và cổng còn lại được kết nối với áp suất cần đo, thiết bị sẽ hoạt động như áp kế. Nếu cả hai cổng được kết nối với hai áp suất không xác định khác nhau, thiết bị hoạt động như một máy đo chênh lệch áp suất.
áp kế chữ U

Áp kế chữ U

  • Đồng hồ đo áp suất dạng Burdon được phát minh 1850 và là loại đồng hồ để đo áp suất của mọi loại chất lỏng & chất khí.Cấu tạo cơ bản gồm một ống Burdon.Áp suất được dẫn vào ống dãn tác dụng lên ống Burdon. Sự thay áp suất sẽ kéo ống Burdon giãn nở làm kim chỉ thị thay đổi vị trí hiển thị áp suất cần đo. Ứng dụng trong các ứng dụng Lò hơi, nhà máy lọc dầu, hệ thống nước và hệ thống khí nén.
đồng hồ đo áp suất ống Bourdon

Đồng hồ đo áp suất ống Bourdon

  • Áp kế điện tử: Chúng chuyển đổi áp suất thành tín hiệu điện tử. Đồng hồ hiển thị áp suất sử dụng màn hình kỹ thuật số, hơn nữa tín hiệu có thể được sử dụng để điều khiển thiết bị. Đồng hồ đo kỹ thuật số so với đồng hồ analog có độ chính xác cao hơn.
đồng hồ đo áp suất điện tử

Đồng hồ đo áp suất điện tử

Vai trò của đồng hồ đo áp suất:

  • Đồng hồ đo áp suất là thiết bị giám sát không thể thiếu trong việc khắc phục sự cố. Nếu không có đồng hồ áp suất, hệ thống cần giám sát sẽ khó dự đoán và không đáng tin cậy. Khi có sự cố quá áp sẽ gây gây cháy nổ ảnh hường đến toàn bộ hệ thống nhà máy
  • Đồng hồ đóng vai trò trong khâu giám sát an toàn cho hệ thống nhà máy, các công trình xây dựng
  • Áp kế giúp đảm bảo không có rò rỉ hoặc thay đổi áp suất có thể ảnh hưởng đến tình trạng hoạt động của hệ thống thủy lực

*Quý khách lưu ý: Lựa chọn mua những sản phẩm chất lượng, có độ an toàn cao là yếu tố quan trọng.

Thietbisaigon.vn là đơn vị chuyên cung cấp các loại đồng hồ đo áp suất với chất lượng hàng đầu, các sản phẩm được kiểm định chất lượng nghiêm ngặt theo đúng tiêu chuẩn chất lượng trước khi đến tay Quý Khách hàng.